ซิลิก้าเจล- ยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์
ป้องกันการเกิดเชื้อรา

คงความสดใหม่ทั้งสี กลิ่น และรสชาติ

หรือโทร 0858124188

ยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ ป้องกันการเกิดเชื้อรา คงความสดใหม่ทั้งสี กลิ่น และรสชาติ

ใช้อย่างไรให้ได้ผล?

เราคงคุ้นเคยกันกับซองสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ในถุงขนม วัตถุนั้นก็คือ สารดูดความชื้น หรือ ซิลิก้าเจล (Silica Gel) สกัดได้จากทรายขาวผสมกำมะถัน มีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ มีหลายสี เพื่อใช้สำหรับกันชื้นในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้คุณสมบัติของสินค้าเปลี่ยนไป ป้องกันการเกิดเชื้อรา หรือความกรุบกรอบของขนมไม่ให้เสียไป ซึ่งนอกจากจะพบในขนมแล้ว ยังพบได้ในซองยา หรือเฟอร์นิเจอร์หนัง และสารดูดความชื้น ทำประโยชน์ได้มากกว่าที่คิดอีกด้วย!

ขาย แคลเซี่ยมคลอไรด์ | ดินดูดความชื้น | ซิลิก้าเจล | สารดูดความชื้น | สารดูดออกซิเจน | ตะแกรงโมเลกุล | เม็ดสารดูดความชื้นอะลูมินา

ซิลิก้าเจล (Silica Gel) มี 4 ชนิด คือ

1. ชนิดเม็ดสีขาว (White Silica Gel)
มีคุณสมบัติในการดูดความชื้นประมาณ 35-40% ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางแต่ละเม็ดประมาณ2-5 มิลลิเมตร

2. ชนิดเม็ดสีน้ำเงิน (Blue Silica Gel)
มีคุณสมบัติในการดูดความชื้นเหมือนกับเม็ดใสทุกประการเพียงแต่มีการเพิ่มสารพิเศษ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการตรวจวัดปริมาณความชื้นที่กักเก็บไว้ ทำให้ผู้ใช้รู้ว่ามีการเก็บความชื้นไว้ในปริมาณเท่าไรโดยจะแสดงเป็นสีน้ำเงินและสีชมพู คือเม็ดเป็นสีน้ำเงิน คือสารดูดความชื้นที่ไม่ได้ใช้งานหรือยังไม่ทำงาน ส่วนเม็ดที่เป็นสีชมพูหรือสีม่วงอ่อน คือได้มีการใช้งานมาบ้างแล้ว ช่างภาพหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับชนิดนี้เป็นอย่างดี

3. ชนิดเม็ดสีส้ม (Orange Silica Gel)
มีคุณสมบัติเหมือนกับชนิดสีน้ำเงินทุกอย่าง แต่การทำงาน จะเปลี่ยนจากสีส้มเป็นสีเขียวอ่อน ซิลิก้าเจลชนิดนี้ยังไม่ได้รับความนิยมในเมืองไทยเนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูง

4. ชนิดเม็ดทราย (Silica Sand)
มีคุณสมบัติในการดูดความชื้นเหมือนกับเม็ดใสทุกอย่างแตกต่างกันที่ขนาดของเม็ดของสาร ซึ่งชนิดเม็ดทราย จะมีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตรเท่านั้น

ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น

จึงมีโอกาสเสี่ยงที่ความชื้นจะทำลายคุณภาพของสินค้า ดังนั้น การเลือกใช้สารดูดความชื้น จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันการเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ สารดูดความชื้นจึงมักจะนำมาอย่างกว้างขวาง เช่น

▸ อาหารแห้ง
▸ อาหารอบ
▸ อาหารทอด
▸ เครื่องหนัง
▸ อุปกรณ์ที่ขึ้นสนิมง่าย
▸ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์
▸ เครื่องมือแพทย์
▸ ยา และอาหารเสริม

สารดูดความชื้น ทำประโยชน์ในบ้านได้มากกว่าที่คิด!

เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในบ้านได้ เช่น

1. ดูดความชื้นจากโทรศัพท์ เช่นเดียวกับข้าวสาร ซิลิก้าเจลสามารถใช้ดูดความชื้นจากโทรศัพท์ที่ตกน้ำได้เหมือนกัน วิธีใช้ให้ใส่โทรศัพท์ลงไปในถุงพลาสติก จากนั้นเทข้าวสารและซิลิก้าเจล 4-5 ซอง ไว้ในถุงเดียวกัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน

2. ปกป้องเครื่องเงินจากสนิม ซิลิก้าเจลมีคุณสมบัติช่วยดูดความชื้น ดังนั้นใครที่ชอบสะสมเครื่องเงิน ลองหาซิลิก้าเจลมาใส่ไว้ในที่เก็บเครื่องเงิน 2-3 ซอง รับรองเครื่องเงินจะเงางาม ไม่มีสนิมมาเกาะอย่างแน่นอน

3. กำจัดกลิ่นในกระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ที่เก็บไว้นาน แน่นอนว่าต้องมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก่อนจะเก็บกระเป๋าเดินทาง ควรใส่ซองซิลิก้าเจลในกระเป๋าหรือระหว่างเดินทาง จะช่วยดูดความชื้นอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นอับออกไปได้

4. รักษาเมล็ดพันธุ์พืช หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว ต้นไม้ หรือดอกไม้ ที่ปลูกนั้นต้องเก็บให้ดี เพราะถ้าหากได้รับความชื้นที่เพียงพอ เมล็ดพันธุ์ก็จะเจริญเติบโตได้ง่ายกว่า วิธีใช้ซิลิก้าเจลเพื่อคงสภาพเมล็ดพันธุ์พืช คือ ตากเมล็ดพันธุ์ให้แห้งสนิท แพ็กใส่ถุงซิปล็อกเล็ก ๆ จากนั้นเก็บใส่กล่องรวมกับถุงซิลิก้าเจล

5. รักษาคุณภาพของยาและวิตามิน ถึงแม้ว่าจะเก็บยาและวิตามินไว้ในกระปุกอย่างดี แต่ตอนเปิดฝาความชื้นภายนอกอาจจะเข้าไปสัมผัสกับยาในกระปุกและทำให้เสื่อมสภาพได้ การใช้ซิลิกาเจลรักษาสภาพของยาไม่จำเป็นต้องให้ซิลิก้าเจลสัมผัสกับตัวยาโดยตรง ใช้ให้เทปใสติดซองซิลิก้าเจลไว้ด้านล่างของฝาปิดกระปุกแทน

6. ดอกไม้แห้งเร็วขึ้น ดอกไม้แห้งในการประดิษฐ์ประดอยหรือ DIY ของใช้ ของขวัญ ถ้าอยากให้ดอกไม้แห้งเร็วขึ้น ให้วางซิลิก้าเจลใต้ปกหนังสือที่ใช้ทับดอกไม้ จะสามารถย่นระยะเวลา ทำให้ดอกไม้แห้งเร็วขึ้นนั่นเอง

7. ปกป้องเอกสารสำคัญ กระดาษเป็นวัสดุที่โดนน้ำหรือความชื้นแล้วจะเสียหาย โดยเฉพาะกระดาษที่มีหมึก ความชื้นอาจจะทำให้หมึกเลอะหรือกระดาษอาจจะขึ้นราได้ สามารถปกป้องเอกสารสำคัญให้อยู่ได้นาน ๆ ด้วยการใส่ซองซิลิก้าเจลลงไปในกล่องเก็บเอกสารหรือลิ้นชักเก็บแฟ้ม

8. ยืดอายุการใช้งานใบมีดโกน ใบมีดโกนมักจะมีอายุการใช้งานที่ไม่ค่อยจะนานนัก ยิ่งถ้าปล่อยให้โดนความชื้นเป็นเวลานาน ใบมีดโดนจะเกิดสนิม ดังนั้นควรเช็ดใบมีดโกนหลังทำความสะอาด รองก้นกล่องสุญญากาศด้วยถุงซิลิก้าเจลให

9. ป้องกันเสื้อผ้าขึ้นรา สำหรับเสื้อผ้าที่เปียกชื้นหรือยังไม่สนิทแต่ต้องเก็บใส่กระเป๋าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจจะทำให้เสื้อผ้าขึ้นรา ดังนั้นก่อนนำเสื้อผ้าใส่กระเป๋าให้พับเสื้อผ้าใส่ถุงพลาสติก ใส่ถุงซิลิก้าเจลลงไปสัก 2-3 ซอง จากนั้นจึงค่อยเก็บใส่กระเป๋า

10. ไล่ฝ้าบนกระจก เวลาฝนตกกระจกบ้านหรือกระจกรถมักจะมีฝ้าเกาะ บดบังทัศนียภาพด้านนอกจนหมด เคลียร์กระจกให้ใสปิ๊งด้วยซิลิก้าเจล โดยวางถุงซิลิก้าเจลไว้ตามขอบหน้าต่าง ใช้เวลาไม่นานกระจกก็กลับมาใสเหมือนเดิม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหาก ท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
โทรเลย!