ซิลิกาเจลคืออะไร และเหตุใดฉันจึงพบซองเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกสิ่งที่ฉันซื้อ
Uncategorized

ซิลิกาเจลคืออะไรและเหตุใดฉันจึงพบซองเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกสิ่งที่ฉันซื้อ

ซิลิกาเจลคืออะไรและเหตุใดฉันจึงพบซองเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกสิ่งที่ฉันซื้อ

พบซิลิก้าเจลเพียงเล็กน้อยในผลิตภัณฑ์ทุกประเภทเนื่องจากซิลิกาเจลเป็นสารดูดความชื้นซึ่งดูดซับและกักเก็บไอน้ำ ในผลิตภัณฑ์เครื่องหนังและอาหารเช่นเปปเปอร์โรนีการขาดความชื้นสามารถ จำกัด การเจริญเติบโตของเชื้อราและลดการเน่าเสียได้ ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะป้องกันไม่ให้เกิดการควบแน่นซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เสียหายได้ หากขวดวิตามินมีไอความชื้นและถูกทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วความชื้นที่กลั่นตัวจะทำลายเม็ดยา คุณจะพบซองซิลิก้าเจลเพียงเล็กน้อยในทุกสิ่งที่อาจได้รับผลกระทบจากความชื้นส่วนเกินหรือการควบแน่น

ซิลิกาเจลแทบไม่เป็นอันตรายซึ่งเป็นสาเหตุที่คุณพบในผลิตภัณฑ์อาหาร ซิลิกาหรือซิลิคอนไดออกไซด์ (SiO2) เป็นวัสดุเดียวกับที่พบในควอตซ์ รูปแบบเจลประกอบด้วยรูขุมขนเล็ก ๆ นับล้านที่สามารถดูดซับและกักเก็บความชื้น ซิลิกาเจลเป็นทรายที่มีรูพรุนเป็นหลัก

ซิลิก้าเจลสามารถดูดซับความชื้นได้ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักและสามารถดูดความชื้นสัมพัทธ์ในภาชนะปิดได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่ออิ่มตัวแล้วคุณสามารถขับความชื้นออกและนำซิลิก้าเจลกลับมาใช้ใหม่ได้โดยให้ความร้อนสูงกว่า 300 องศาฟาเรนไฮต์ (150 องศาเซลเซียส)

ซิลิกาเจลคืออะไร และเหตุใดฉันจึงพบซองเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกสิ่งที่ฉันซื้อ
ซิลิกาเจลคืออะไร และเหตุใดฉันจึงพบซองเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกสิ่งที่ฉันซื้อ

Little packets of silica gel are found in all sorts of products because silica gel is a desiccant — it adsorbs and holds water vapor. In leather products and foods like pepperoni, the lack of moisture can limit the growth of mold and reduce spoilage. In electronics it prevents condensation, which might damage the electronics. If a bottle of vitamins contained any moisture vapor and were cooled rapidly, the condensing moisture would ruin the pills. You will find little silica gel packets in anything that would be affected by excess moisture or condensation.

Silica gel is nearly harmless, which is why you find it in food products. Silica, or silicon dioxide (SiO2), is the same material found in quartz. The gel form contains millions of tiny pores that can adsorb and hold moisture. Silica gel is essentially porous sand.

Silica gel can adsorb about 40 percent of its weight in moisture and can take the relative humidity in a closed container down to about 40 percent. Once saturated, you can drive the moisture off and reuse silica gel by heating it above 300 degrees F (150 C).

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหาก ท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
โทรเลย!